เช็กสัญญาณเตือนให้รีบรักษา เมื่อลูกเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย

การที่ลูกเจริญเติบโตสมวัยเป็นเรื่องดี แต่หากลูกตกอยู่ในภาวะ”เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย”อาจไม่ใช่เรื่องดีนักหากลูกมีความเปลี่ยนแปลงทางสรีระก่อนวัยอันควรเช่น เด็กหญิงมีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี ร่วมกับมีประวัติสูงเร็ว หรือเด็กชายมีอัณฑะขนาดใหญ่ก่อนอายุ 9 ปี มีขนรักแร้ หนวด หรือกลิ่นตัวร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่ควรรีบรักษา พญ.อลิสา กุลปิยะ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม ศูนย์กุมารเวช รพ.กรุงเทพ ให้ข้อมูลว่า…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

แพทย์ไทยใช้เทคโนโลยีพัฒนาการเรียนการสอนการผ่าตัดข้อสะโพกแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ

ภาวะข้อสะโพกเสื่อมเกิดจากผิวข้อสะโพกสึกหรอตามวัย กระดูกบริเวณข้อสะโพก และรอบข้างบางลง หรือเกิดจากการทรุดตัวของหัวสะโพก ทำให้เกิดอาการปวด เคลื่อนไหวได้น้อยลงคนไข้อาจมีอาการ เจ็บข้อสะโพก…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

แพทย์หัวเฉียวเเนะ เลือดกำเดาไหล.. อันตรายกว่าที่คิด

เลือดกำเดาไหล หรือการมีเลือดออกทางจมูก คือ ภาวะที่มีเลือดออกจากโพรงจมูกทางส่วนหน้า หรือส่วนหลังของโพรงจมูก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และพบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย สาเหตุที่ทำให้เลือดกำเดาไหล…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เปิดเว็บเพจและคลิปวิดีโอป้องกันโควิด-19 พร้อมแนะนำการใช้หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ที่ถูกวิธี

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยตระหนักถึงความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ ที่เราทุกคนมีส่วนช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาดของการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ให้หนักหน่วงไปกว่านี้ และได้จัดทำคลิปวิดีโอรณรงค์การป้องกันโควิด-19…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

Caprion-HistoGeneX เข้าซื้อกิจการ Clinical Logistics Inc. องค์กรทำวิจัยตามสัญญาที่มุ่งเน้นการจัดการสิ่งส่งตรวจ เดินหน้ายกระดับการขนส่งสิ่งส่งตรวจจากการทดลองทางคลินิก

Caprion-HistoGeneX บริษัทชั้นนำผู้ให้บริการห้องปฏิบัติการสำหรับการทำวิจัยตามสัญญา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Arsenal Capital Partners ประกาศเข้าซื้อกิจการ Clinical Logistics Inc. (CLI) องค์กรทำวิจัยตามสัญญา (CRO) ที่มุ่งเน้นการเป็นศูนย์กลางจัดการสิ่งส่งตรวจ (Virtual Central Specimen Management) ในเมืองแฮลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา การซื้อกิจการครั้งนี้ช่วยให้ Caprion-HistoGeneX สามารถขยายบริการขนส่งสิ่งส่งตรวจเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมยาแ…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

3 ท่า สู้อาการปวดหลัง ของชาวออฟฟิศซินโดรม

3 ท่า สู้อาการปวดหลัง ของชาวออฟฟิศซินโดรม นอกจากโรคซึมเศร้าที่จะเป็นที่พูดถึงในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาแล้ว โรคออฟฟิศซินโดรม ก็เป็นอีกโรคที่อยู่ในกระแสหลักไม่แพ้กัน เพราะคนส่วนใหญ่ก็นั่งทำงานในออฟฟิศกันเ…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

deCODE genetics เผยผลการวิจัย ชี้แฝดแท้ไม่ได้เหมือนกันหมดเสมอไป

การตรวจวิเคราะห์จีโนมเซลล์สืบพันธุ์ของแฝดและนำไปเปรียบเทียบกับจีโนมเซลล์สืบพันธุ์ของญาติสนิท ทำให้นักวิทยาศาสตร์ที่ deCODE genetics พบการกลายพันธุ์ทีปรากฏให้เห็นในแฝดแท้คนใดคนหนึ่งเท่านั้น และสืบหาย้อนกลับไปยังวันแรก ๆ หลังเริ่มตั้งครรภ์ ในบทความหัวข้อ Differences between germline genomes of monozygotic twins (ความแตกต่างระหว่างจีโนมเซลล์สืบพันธุ์ของแฝดแท้) ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Nature Genetics วันนี้ นักวิทยาศาสตร์ที่ deCODE genetics…

InfoQuest Limited

8 ม.ค. 64

เมอร์ค เข้าซื้อกิจการ AmpTec มุ่งขยายศักยภาพการผลิต mRNA เพื่อการวินิจฉัยโรค รักษา และผลิตวัคซีน

– เติมเต็มความเชี่ยวชาญด้านการผลิตลิพิดของเมอร์ค พร้อมนำเสนอบริการครบวงจรด้าน mRNA – เทคโนโลยีปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส (PCR) อันเป็นเอกลักษณ์ของ AmpTec มีประสิทธิภาพเหนือเทคโนโลยีผลิต mRNA อื่น ๆ – ธุรกิจการวินิจฉัยโรคที่เน้นผลิต  RNAs และ DNAs สายยาวสำหรับการวินิจฉัยภายนอกร่างกายของ AmpTec จะช่วยเติมเต็มธุรกิจการวินิจฉัยโรคของเมอร์ค เมอร์ค (Merck) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ…

InfoQuest Limited

7 ม.ค. 64

บริการ “สายตรง ฟ ฟัน” คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ” ให้คำปรึกษาปัญหาทางทันตกรรม ในช่วงการระบาดของ COVID-19

คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดให้บริการ “สายตรง ฟ ฟัน กับทันตะ จุฬาฯ” ในช่วงการระบาดของ COVID-19 เพื่อประเมินความเร่งด่วนฉุกเฉิน ให้คำแนะนำปรึกษาปัญหาทางทันตกรรม ผ่านสองช่องทางคือ Line :…

InfoQuest Limited

7 ม.ค. 64

รพ.สงขลานครินทร์ พร้อมรับมือโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ชูความครบครัน ทีมแพทย์ เตียง ระบบสั่งยา รองรับผู้ป่วยภาคใต้

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ถือเป็นโรงพยาบาลหลักที่ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยทั่วภาคใต้ มีความพร้อมทุกด้านรับมือโควิด-19 เตรียมทีมแพทย์ รวมห้องหอผู้ป่วยแยกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19…

InfoQuest Limited

7 ม.ค. 64
1 2 3 28