เมอร์ค เข้าซื้อกิจการ AmpTec มุ่งขยายศักยภาพการผลิต mRNA เพื่อการวินิจฉัยโรค รักษา และผลิตวัคซีน

– เติมเต็มความเชี่ยวชาญด้านการผลิตลิพิดของเมอร์ค พร้อมนำเสนอบริการครบวงจรด้าน mRNA

– เทคโนโลยีปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส (PCR) อันเป็นเอกลักษณ์ของ AmpTec มีประสิทธิภาพเหนือเทคโนโลยีผลิต mRNA อื่น ๆ

– ธุรกิจการวินิจฉัยโรคที่เน้นผลิต  RNAs และ DNAs สายยาวสำหรับการวินิจฉัยภายนอกร่างกายของ AmpTec จะช่วยเติมเต็มธุรกิจการวินิจฉัยโรคของเมอร์ค

เมอร์ค (Merck) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศเข้าซื้อกิจการของ AmpTec บริษัทรับจ้างพัฒนาและผลิต mRNA ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งจะช่วยเสริมแกร่งศักยภาพของเมอร์คในการพัฒนาและผลิต mRNA ให้ลูกค้านำไปใช้ในการวินิจฉัยโรค รักษา และผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และอีกหลายโรค ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางการเงินของการซื้อขายกิจการครั้งนี้

“ความสำเร็จของวัคซีน mRNA ในการป้องกันโรคโควิด-19 กรุยทางไปสู่การเร่งพัฒนาการป้องกันและรักษาโรคอื่น ๆ อีกมากมาย” Stefan Oschmann ประธานคณะกรรมการบริหารและซีอีโอของเมอร์ค กล่าว “การผสานเทคโนโลยี mRNA อิง PCR ของ AmpTec กับความเชี่ยวชาญของเมอร์คในด้านการผลิตลิพิด ทำให้เราสามารถนำเสนอบริการด้าน mRNA อย่างครอบคลุมและแตกต่าง ซึ่งจะช่วยลดความซับซ้อนของห่วงโซ่อุปทานได้อย่างมหาศาล และช่วยให้นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น การซื้อขายกิจการครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ของเรา ผ่านการเข้าซื้อกิจการเล็ก ๆ แต่สร้างผลกระทบอันยิ่งใหญ่”

“เมื่อปีที่แล้ว AmpTec เพิ่งฉลองครบรอบ 15 ปี และการซื้อขายกิจการครั้งนี้ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่อันน่าตื่นเต้นสำหรับเรา” Guido Krupp และ Peter Scheinert กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง AmpTec กล่าว “พนักงานกว่า 40 คนของเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของเมอร์ค เรามั่นใจว่าเทคโนโลยี PCR และความเชี่ยวชาญของเราจะช่วยให้ลูกค้าได้รับเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และบริการที่ทันสมัย อันจะนำไปสู่การพัฒนาการรักษาโรคเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยต่อไป”

ลิพิด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ SAFC® ภายใต้ธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ของเมอร์ค ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการพัฒนาวัคซีน mRNA ซึ่งรวมถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมอร์คสั่งสมประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปีในด้านนี้ และกำลังร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนกว่า 50 ราย ซึ่งบางรายใช้ mRNA ในผลิตภัณฑ์ของตนเอง เพื่อสนับสนุนความพยายามของบริษัทเหล่านี้ในการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงการรักษาและการให้บริการต่าง ๆ

เทคโนโลยี PCR เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการผลิต mRNA โดย AmpTec ใช้เทคโนโลยี PCR อันเป็นเอกลักษณ์ในการผลิต mRNA ที่มีประสิทธิภาพเหนือเทคโนโลยีผลิต mRNA อื่น ๆ ดังนี้

– เหนือกว่าในด้านความเป็นเนื้อเดียวกัน ความบริสุทธิ์ การออกฤทธิ์ และความยืดหยุ่น
– คุณภาพสูงกว่าและประสิทธิภาพดีกว่า
– มีความยืดหยุ่นกว่าในการบรรลุเป้าหมายประสิทธิภาพตามที่กำหนด

นอกจากความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี mRNA แล้ว AmpTec ยังมีธุรกิจการวินิจฉัยโรคที่เน้นผลิต RNAs และ DNAs สายยาวสำหรับการวินิจฉัยภายนอกร่างกาย ซึ่งจะช่วยเติมเต็มธุรกิจการวินิจฉัยโรคของเมอร์ค ที่เน้นในส่วนของการจัดหาวัตถุดิบ ส่วนประกอบ และบริการที่จำเป็นสำหรับบริษัทด้านการวินิจฉัยภายนอกร่างกาย โดยวัสดุโมเลกุลของเมอร์คประกอบด้วย DNA oligo และ DNA probe ที่ออกแบบโดยเฉพาะเพื่อรองรับการใช้งานต่าง ๆ เช่น PCR, Next Generation Sequencing และ Microarray Production

เมอร์คเดินหน้าลงทุนใน mRNA และจะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ ณ บริษัท AmpTec ในเมืองฮัมบูร์ก และที่สำนักงานใหญ่สากลของเมอร์คในเมืองดาร์มสตัดต์ ประเทศเยอรมนี

ข่าวประชาสัมพันธ์ของเมอร์คทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

เกี่ยวกับ เมอร์ค
เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ โดยมีการดำเนินงานครอบคลุมด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และวัสดุสมรรถนะสูง พนักงานประมาณ 58,000 คนของบริษัทต่างทุ่มเทในการสร้างความแตกต่างที่ดีต่อชีวิตของผู้คนหลายล้านคนในทุก ๆ วัน ด้วยการนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตที่มีความสุขและยั่งยืนยิ่งขึ้น เมอร์คเป็นทั้งผู้พัฒนาเทคโนโลยีตัดต่อยีน ไปจนถึงการเสาะหากลวิธีใหม่ ๆ ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่ท้าทายที่สุด ตลอดจนการคิดค้นอุปกรณ์อัจฉริยะ โดยในปี 2562 เมอร์คทำยอดขายได้ 1.62 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

การสำรวจทางวิทยาศาสตร์และการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ คือหัวใจหลักในความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเมอร์ค ทั้งยังอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเมอร์คนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2211 ปัจจุบัน ครอบครัวผู้ก่อตั้งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมอร์คครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์เมอร์คทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งหน่วยธุรกิจต่าง ๆ ของเมอร์คดำเนินงานภายใต้ชื่อ อีเอ็มดี เซโรโน ในวงการดูแลสุขภาพ, มิลลิพอร์ซิกมา ในวงการชีววิทยาศาสตร์ และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แมนซ์ แมททีเรียลส์

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1395853/Merck_LNP_drawing.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์