นักเทนนิสทั่วโลกสร้างผลงานมากมายในปี 2563 แม้เผชิญความท้าทายจากวิกฤตโรคระบาด

รายการเทนนิสชิงแชมป์โลก (WTT) ประเภทชายและประเภทหญิงของสมาพันธ์เทนนิสนานาชาติมีนักเทนนิสเกือบ 5,000 คนเข้าร่วมการแข่งขันที่จัดขึ้นมากกว่า 300 รายการในปี 2563 พร้อมสร้างผลงานสุดประทับใจและสถิติมากมาย แม้ต้องเผชิญผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เจ้าของแชมป์สี่สมัยอย่าง Alessandro Bega (อิตาลี) และ Kacper Zuk (โปแลนด์) รั้งอันดับสูงสุดในรายการชิงแชมป์โลกประเภทชาย ขณะที่ Lucas Catarina (โมนาโก) คว้าแชมป์การแข่งขันรายการเดี่ยวมาครองได้ถึง 36 รายการ และ Evan Furness (ฝรั่งเศส) ทำสถิติชนะการแข่งขันยาวนานที่สุดแห่งปีด้วยการชนะติดต่อกัน 19 ครั้ง ในเดือนต.ค. และ พ.ย. พร้อมครองแชมป์ M15 เป็นปีที่สามติดต่อกัน

ส่วนในประเภทหญิง Qinwen Zheng (จีน) และ Beatriz Haddad Maia (บราซิล) จบปีด้วยการคว้ารางวัลมาครองได้มากสุดคนละ 4 รางวัล ในขณะที่ Andreea Amalia Rosca (โรมาเนีย) ทำสถิติชนะการแข่งขันประเภทเดี่ยวมากที่สุด 43 รายการ และ Sina Hermann (เยอรมนี) สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์การแข่งขันประเภทเดี่ยว 15 รายการติดต่อกันในช่วงเดือนก.ย.-ต.ค. พร้อมความแชมป์รายการ W25 Grado และ W15 Monastir

แวดวงกีฬาเทนนิสเปิดฉากปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการจัดแข่งขันรายการต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2562 ก่อนจะมีการประกาศระงับการแข่งขัน WTT ในเดือนมี.ค. ต่อมาการแข่งขันเทนนิสเริ่มกลับมาดำเนินการได้อีกครั้งในช่วงเดือนส.ค. ภายใต้การดำเนินการอย่างเคร่งครัดตามโปรโตคอล ITF Return to Tennis เพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ซึ่งตูนิเซียเป็นประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน WTT มากที่สุด โดยเมื่อรวมสองทัวร์นาเมนต์ในสองสัปดาห์สุดท้ายของปี ตูนิเซียจัดการแข่งขันในปี 2563 ไปมากถึง 44 รายการ

สำหรับปฏิทินการแข่งขันทุกรายการของ ITF ในปี 2564 มีเผยแพร่แล้วบนเว็บไซต์ tftennis.com รวมถึง การแข่งขันรายการ Men’s and Women’s World Tennis Tour, UNIQLO Wheelchair Tennis Tour, World Tennis Tour Juniors, ITF Seniors Tour และ ITF Beach Texnnis Tour.

วงการ ITF ทั้งหมดกำลังทำงานใกล้ชิดกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถรักษาโอกาสในการจัดแข่งขันเอาไว้เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีมาตรการเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการแข่งขันในขณะที่ผู้เล่นยังต้องเผชิญกับความท้าทายที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด -19

ปฏิทินการแข่งขันปี 2564

ดูปฏิทินการแข่งขันทุกรายการของ ITF ได้จากลิงก์ด้านล่าง:

Men’s World Tennis Tour

Women’s World Tennis Tour

Beach Tennis World Tour

ITF World Tennis Tour Juniors

ITF Seniors Tennis Tour

UNIQLO Wheelchair Tennis Tour

รูปภาพ – https://mma.prnewswire.com/media/1391423/ITF_World_Tennis_Tour_Infographic.jpg

ที่มา: พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์